This page is READ-ONLY. It is generated from the old site.
All timestamps are relative to 2013 (when this page is generated).
If you are looking for TeX support, please go to VietTUG.org

freebsd: xorg 7.4, hal, dbus

làm mất ngủ cả đêm
Added by about 4 years ago

Hôm qua, sau khi nâng cấp xorg lên phiên bản 7.4, thì khi đăng nhập vào X lại không phát sinh được sự kiện về bàn phím, chuột. Quên mất là trước đây đã có sự cố với Arch Linux, hoàn toàn tương tự. Tại sao nhỉ? Có thể là lỗi do quá trình nâng cấp không đồng bộ. Do đó, đã chạy thử portupgrade -a, với rất nhiều lần lắc nhắc chỉnh các lỗi về các gói phụ thuộc nhờ pkgdb -F. Vừa ngủ chập chờn vừa chỉnh cấu hình cho Makefile. Do quay lưng lại với màn hình, nhắm mắt, nhưng khi màn hình chuyển qua chế độ chờ cấu hình thì độ sáng thay đổi, nên chợt tỉnh giấc :D

Mất công cài đi cài lại X, kể cả bản cũ, mà không thành công. Tìm trên mạng, mới hay có vấn đề với hal. Nhưng khi biên dịch lại xorg-server với hỗ trợ hal bị bỏ đi, mọi chuyện vẫn không thay đổi. Cuối cùng, một bài rất hay đã giúp khắc phục lỗi này, xorg hal dbus. Thật sự là ba anh chàng đó chưa ăn ý với nhau lắm (đặc biệt khi dùng bàn phím kiểu khác).

Có một lỗi ngớ ngẫn là khởi động hal không thành công. Sau mới té ngửa ra là phải cho phép khởi động dịch vụ đó trong /etc/rc.conf (khác hoàn toàn so với cách tiếp cận của Arch nhỉ). Ngoài ra, hal cần tới dbus.

  1. Cấu hình và biên dịch xorg-server với hỗ trợ hal
  2. Cấu hình /etc/rc.conf để cho phép moused, halddbus được chạy
  3. Cấu hình xorg.conf (tốt nhất là làm bằng tay)
  4. Xung đột giữa haldmoused: khi sử dụng hald, thiết bị cho con chuột bị chiếm quyền và do đó, moused dù đang chạy nhưng không thể hoạt động chính xác. Cách khắc phục là bổ sung moused_nondefault_enable="YES" vào trong /etc/rc.conf.

Mọi chuyện đã ổn. Mất gần 12 giờ đồng hồ cho lỗi vớ vẩn này. Cũng một phần vì chỉ có hai lỗ cắm điện, trong khi phải cấp nguồn cho hai máy xách tay (chẳng dùng pin được, một máy chưa sạc, một máy quá ngắn ngủi) và một nguồn khác cho modem.


Comments