This page is READ-ONLY. It is generated from the old site.
All timestamps are relative to 2013 (when this page is generated).
If you are looking for TeX support, please go to VietTUG.org

bạn đã biên dịch tài liệu bao nhiêu lần?

con số nhiều khi lớn khủng khiếp :P
Added by almost 4 years ago

Khi biên soạn tài liệu bằng TeX, chắc rằng bạn phải thực hiện biên dịch tài liệu của mình rất nhiều lần, để kiểm tra kết quả, kiểm tra chính tả, ngắm nhìn đứa con tinh thần của mình,... Công việc của bạn ắt hẳn phải trải qua nhiều giai đoạn khác nhau, và đôi khi kết quả cuối cùng chẳng cho biết được cái gì xảy ra ở "hậu trường".

Một ngày đẹp trời, bạn có thể tự hỏi: ồ, mình đã "biên dịch" tài liệu này bao nhiêu lần? Đã nhấn biểu tượng TeXify bao nhiêu lần?

Có nhiều cách khác nhau giải đáp cho câu hỏi này. Một trong những cách đó là dùng gói ktv-buildnum do Kỳ Anh viết vào năm 2003. Nếu bạn từng xem các bản dịch tiếng Việt của tài liệu sử dụng gói amsmath hay ntheorem, bạn sẽ thấy mình có ghi "bản dịch số 996", "bản dịch số 890",.. -- các con số này cho biết trong quá trình dịch tài liệu, mình đã chạy "latex" đến 996 lần hoặc 890 lần (con số thật lớn nhỉ :P)

Cách dùng gói ktv-buildnum như sau đây:

  1. Tải về gói ktv-buildnum (phiên bản 1.5) và cài đặt vào TeXMF_Directory hoặc vào thư mục chứa tài liệu của bạn
  2. Nạp gói bằng lệnh \usepackage{ktv-buildnum}. Khi gói được nạp, mỗi lần bạn biên dịch tài liệu ra .dvi, .pdf,... bộ đếm sẽ tự động tăng một đơn vị. Bộ đếm chỉ có tác dụng với những lệnh biên dịch trực tiếp, như latex, pdflatex, xelatex,..., không có tác dụng đối với quá trình gián tiếp như chuyển đổi ps -> pdf, dvi -> pdf,...
  3. Để in ra số lần đã biên dịch tài liệu, dùng lệnh \the\buildnum.

Gói này mình viết năm 2003, đã 6 năm rồi chẳng có thay đổi gì. Nếu có trục trặc, góp ý, bạn vui lòng phản hồi nhé. Chân thành cảm ơn.

Tham khảo: ktv-buildnum


Comments