This page is READ-ONLY. It is generated from the old site.
All timestamps are relative to 2013 (when this page is generated).
If you are looking for TeX support, please go to VietTUG.org

miktex-2.8: đôi chút lãng phí nếu muốn thử

no, stability is the most important thing
Added by over 3 years ago

Intro

MikTeX 2.8 đã ra lò vào đầu tháng 9, theo thông báo ở một số kênh không chính thức, bởi tại trang nhất http://MiKTeX.org tôi vẫn chẳng thấy thay đổi gì (có thể do độ trễ của các bộ đệm web).

Trong khi chưa kịp xài MikTeX 2.8 thì đã thấy có thêm MiKTeX 2.9. Hơn nữa, bản thân tôi cũng chưa xài MiKTeX 2.7 quá nhiều, kể từ khi tải được trọn bộ vào tháng 11 năm ngoái (xem (news) MiKTeX 2.7-3224 CD). Có quá nhiều bản MiKTeX, và tôi bây giờ lười đến nỗi chẳng có hứng thú tải về bản 2.8 để thử (cũng phần nào vì đường truyền quá ì ạch và đắt đỏ).

Tuy nhiên, tôi viết bài này với một số thông tin có ích cho tất cả những ai dùng MiKTeX. Kỷ niệm một ngày cuối tuần buồn tẻ.

MiKTeX 2.8 có gì mới

Điểm qua các component thì có thể thấy so sánh giữa các phiên bản như sau

ver pdftex mpost xetex
2.7 1.40.9 1.005 0.999.7
2.8 1.40.10 1.005 0.9995.1
2.9 1.40.10 1.005 0.9995.1

Từ bảng trên, sự khác biệt của phần lõi giữa bản 2.7 và 2.8 là quá bé, và chính xác hơn là trong bản mới chỉ chứa các chỉnh lỗi nhỏ (minor bugs) xuất hiện trong bản cũ, không có thêm các tính năng nào thật sự mới. Có thể điều này xuất phát từ tính "quá ư hoàn thiện" của phần lõi, hoặc từ sự phát triển chậm chạp của những thành phần này (pdftex, mpost và xetex). Nên nhớ rằng, bản 2.7 đã chính thức ra mắt đã tròm trèm 2 năm (từ tháng 12/2007).

Vậy thì điều gì có thể khiến người dùng bỏ thời gian ra đùa với 2.8? Đó là TeXworks, một editor mới ra đời, đã được dduyhai giới thiệu ở TeX Editors, và "con át chủ bài"bản portable của MiKTeX (có thể cài và chạy trên USB)

TeXworks? Đó là một editor ăn theo editor TeXshop rất nổi tiếng về sự tiện lợi dành cho các máy Mac. Đọc qua các tính năng và xem cả screenshot thì thấy editor này có nhiều điểm hay, nhưng thật sự editor này còn một thời gian để hoàn thiện trước khi nó được sử dụng rộng rãi. Điều đặc biệt tôi ấn tượng này với editor này, là nó được lăng-xê quá nhiều (tôi có trao đổi với một số user nước ngoài để có kết luận như vậy). Mọi người vẫn hay quên rằng, editor chủ yếu là vấn đề cá nhân, và bạn có thể dùng bất kỳ editor nào, miễn thấy thoải mái. (Dù sao, tôi cũng mong có bạn nào đó dành chút thời gian review editor này, đặc biệt là các bạn mới dùng TeX).

Vậy chỉ còn lại bản portable của MiKTeX, là một bộ cài MiTeX có thể chạy hoàn tòan trên USB, không cần cài đặt vào hệ thống máy tính. Lẽ ra MiKTeX Team phải có bản này từ rất lâu rồi. Trong khi toàn bộ hệ thống TeX cấu hình độc lập dựa vào các tập tin plain text, thì MiKTeX lại chạy theo Windows Registry. Có thể viện lý do phục vụ ở các môi trường đòi hỏi khắt khe về tính bảo mật, nhưng các chương trình dùng Windows Registry phải nói là gây rất nhiều bực bội, khi hệ thống Windows có chút trục trặc thì mọi thứ đi tong. Vả lại, các yêu cầu về bảo mật không thể nào thực hiện đầy đủ bởi MiKTeX, và có một thực tế buồn cười khác là cấu hình mà MiKTeX ghi vào hệ thống Windows Registry cực kỳ đơn giản.

Việc ra đời bản portable này có thể nói là đi ngược hướng thời đại, bởi vì nếu trước đây, các máy tính rất khó mua sắm và các người dùng phải chia sẻ máy tính với nhau, thì hiện nay rất nhiều có máy tính xách tay, và với họ, chẳng việc gì phải chịu đựng tốc độ ì ạch của bản portable khi cài nó trên USB. Tất nhiên là vẫn còn rất nhiều người vẫn không thể mua máy tính, nhưng ở đây ta nói về xu hướng phát triển.

Như vậy, với phần lớn người dùng thông thường, MiKTeX 2.8 khá xa xỉ, không thật sự đáng để bỏ thời gian để nâng cấp. Sự ra đời của MiKTeX 2.8 chỉ cho thấy hai điều: sự phát triển chậm chạp, không có hướng phát triển mới (phải đi đánh lại một chiến trường cũ mà MiKTeX từng bỏ bê, chưa kể phải "lăng-xê" TeXworks là một việc quá xa rời với hệ thống TeX, bởi một hệ thống TeX phải đảm bảo tương thích dễ dàng với nhiều editor khác nhau).

Dùng 2.7 hay 2.8

Nếu đang dùng MikTeX 2.7, bạn hãy cứ ung dung tự tại, chẳng phải lo lắng gì về "những cái mới" có trong bản 2.8. Ít ra thì bạn không phải lo lắng cho đến cuối năm 2010 là thời điểm kết thúc hỗ trợ của bản 2.7. Tuy nhiên, nếu đang muốn thử Windows 7, có thể bạn phải bỏ thời gian ra cài MiKTeX 2.8 (e hèm, những người thích dùng đồ mới...).

Ngay cả khi bạn là người mới bắt đầu với TeX, lời khuyên chân thành là bạn bắt đầu với VnMiK+MiKTeX 2.7.

Lời cuối cùng là những người dùng MiKTeX 2.5 hãy tìm cách chuyển qua các bản mới hơn.


Comments

Added by phuongnam over 3 years ago

Cứ mỗi lần thấy một phiên bản mới, quả thật, tôi không lấy làm thích thú. Quả thật, Miktex 2.7 cũng đũ cho công việc của tôi. Lúc tôi mới bắt đầu tiếp xúc với Tex, thì phiên bản MikTeX là 2.4. Nay đã sắp là 2.8. Việc tại trọn bộ Miktex cũng ngại làm sao. Điều không may là trên thị trường bán CD là họ không hề biết Miktex là gì. Thôi thì tôi cứ sử dụng Miktex 2.7 cho đến khi các gói lệnh không còn hỗ trợ cho nó nữa.

Added by PPCC over 1 year ago

Theo ý kiến cá nhân em, mỗi khi có bản mới, để có được bộ full, thay vì tải tất cả theo hướng dẫn trên miktex.org, mọi người chỉ cần tải file MiKTeX x.x Net Installer.exe rồi đặt nó trong bộ cài full cũ đã có rồi chạy file exe này để cài.

Cách cập nhật:
- Update sau khi cài (cập nhật vào thư mục Program Files\MiKTeX...): Mở Start > All Programs > MiKTeX x.x > Maintenance (Admin) > Update (Admin) và theo hướng dẫn.
- Update trước khi cài (cập nhật trực tiếp vào thư mục bộ cài đặt MiKTeX): Theo hướng dẫn em đã đưa ở đây: http://2008.viettug.org/boards/2/topics/602