This page is READ-ONLY. It is generated from the old site.
All timestamps are relative to 2013 (when this page is generated).
If you are looking for TeX support, please go to VietTUG.org

Linux Distribution Chooser

to be or not to be
Added by over 3 years ago

Khi ngày càng có nhiều người dùng Ubuntu thì mình dễ trở thành một tay lập dị, ngu ngốc,... khi không sử dụng distro đó. Có điều cần để ý là Ubuntu đã được biết tới như là một hiệu ứng của truyền thông. Cứ như là cách hầu hết mọi người dùng Windows vậy. Rốt cuộc là từ chỗ dốt Windows, mình nay còn dốt thêm Ubuntu nữa! (Mà dốt Ubuntu dễ đồng nghĩa với dốt Linux lắm.)

Song mọi người quên đi những điều rất ABC, rất đơn giản như http://www.zegeniestudios.net/ldc/ (được Crank Ninja giới thiệu trên VnOSS) Mình đã test với LDC lần đầu vào năm 2006 (xem ở ViệtTUG), và mới test lại, (vẫn) cho ra GentooSlackware.

Gần đây, mọi người cho rằng Linux cần tạo sự dễ dàng, thân thiện cho người dùng, (từ đó) phát triển số lượng người dùng và ham thích nó. Quan điểm này có phần đúng, nhưng đi xa với nguyên nhân tồn tại của Linux, mà đi gần hơn với dự án GNU (nhớ rằng, dự án GNU bắt đầu trước tiên vào năm 1983, sau đó phải chấp nhận sử dụng nhân do Linus phát triển.)

Hệ quả là người ta đi giới thiệu distro, chứ không giới thiệu Linux. Rốt cuộc là nhiều người quy về một mối Linux := distro, và Linux := Ubuntu.

Khi việc nghiên cứu, sử dụng Linux không bắt đầu từ mục đích của bản thân, không dựa trên cở sở tìm hiểu tương đối kỹ càng, điều dễ hiểu là các bạn sẽ từ bỏ hoặc phê phán nó. Còn nếu bạn thích "chơi", xin mời!


Comments

Added by bronzeboyvn over 3 years ago

kinh nghiem của em là đầu tiên kiếm một cuốn sách về Linux chung chung, đọc nó mình thu nhận rất nhiều thứ. Sau đó tìm hiểu 1 distro nào đó, thông qua 1 cuốn "mì an liền" hoac tài liệu hướng dẫn trên trang web chính thức của distro.
Các distro thân thiện quá (để giành giựt users), làm người tìm hiểu không bài bản, dẫn tới "dễ yêu cũng dễ bỏ". Nhưng tính thân thiện cũng có ưu điểm là giúp nhiều đối tượng chuyển từ Win sang Linux. Nếu họ dốt Win, giờ dốt Linux thì có sao, họ dốt ta mới có việc để kiếm tiền trên Linux :)

Added by over 3 years ago

Nghiên cứ, mày mò, thử lung tung chỉ tổ mất thời gian. Hồi xưa mình cũng hay "vọc" lung tung, biết được vài distro mà thấy cũng chẳng được gì :D

Added by pclouds over 3 years ago

Khỏi test cũng biết ra Gentoo. Hic.. khổ.. cái số nó lận đận..

Added by over 3 years ago

@pclouds: đúng là cái số nó lận đận. =))