This page is READ-ONLY. It is generated from the old site.
All timestamps are relative to 2013 (when this page is generated).
If you are looking for TeX support, please go to VietTUG.org

Đừng làm vậy, Zing mp3 ;)

'casue I will trick you :P
Added by over 3 years ago

Sau hướng dẫn tải nhạc từ zing mp3 (http://viettug.org/blogs/show/322), và sau khi tuantub viết một kịch bản khác hưởng ứng ở projektantos.wordpress.com (hừm, p link của trang này dài quá), thì rất tình cờ những cách tải nhạc dó không còn tác dụng nữa.

Sau một hơi tìm hiểu thì mới phát hiện ra

 1. zing cũ (địa chỉ ở đây) cung cấp link tải về trực tiếp
 2. zing mới (cũng ở địa chỉ kia thôi) dường như phát sinh lỗi với cookie
  1. Nếu mở session đầu tiên (kiểu như thăm trang sau một ngày), các liên kết ở phần Download giống hệt với địa chỉ trên address bar. Ví dụ bạn ghé thăm http://mp3.zing.vn/mp3/search/do.html?q=mo+hoa thì mọi liên kết tải về đều có dạng như vậy
  2. Sau khi nhấn Download, bạn sẽ được chuyển hướng đến chính địa chỉ trên, tuy nhiên, không thấy xuất hiện cửa sổ thông báo tập tin tải về
  3. Để ý thì thấy, toàn bộ các liên kết Download đều được thay thế bởi liên kết đến tập tin .mp3 thật sự, và lần này bạn có thể click chuột để tải về. Với các liên kết này, bạn không thể dùng wget vì chúng dựa vào thông tin của session truy cập.

Zing đã làm gì? Đấy là, để hạn chế việc truy cập trực tiếp đến các tập tin .mp3 có thể ảnh hưởng đến hệ thống, Zing đã dựa vào session để phân biệt người dùng đang truy cập từ trình duyệt hay từ người dùng bot. Với trường hợp sau thì Zing cung cấp liên kết giả tạo, khiến cho kịch bản đã nói bị vô hiệu hóa.

Để vượt qua hạn chế ở trên, có thể tiến hành rất đơn giản như sau đây:

 1. Dùng curl để lấy thông tin: curl -c ./ck.txt Liên_Kết_Đến_Trang_Tìm_Kiếm
 2. Lọc lấy ra các liên kết đến các bản .mp3
 3. Dùng curl để tải bài hát về: curl -b ./ck.txt Liên_Kết_Đến_Tập_Tin.mp3

Một vài người bạn bảo tôi là "rảnh". Thật sự thì tôi không có nhiều thì giờ, tôi chỉ muốn viết một vài kịch bản để nghe nhạc dễ dàng hơn, và sau sự kiện trên thì tôi không còn thích Zing nữa. Do đó, tôi chỉ đưa ra hướng dẫn ở trên mà không đi vào chi tiết.

Cuối cùng, tôi có vài "dự đoán" sau cách ứng xử của Zing, đối với tình trạng hiện tại:

 1. Zing không có thiết kế tổng thể về bảo mật, mà dường như đụng tới đâu làm tới đó, làm tôi liên tưởng tới việc xây dựng cầu đường ở Tp. Hồ Chí Minh
 2. Zing chưa đủ năng lực để triển khai các hạn chế "mạnh" hơn với hệ thống (hay là chưa muốn)
 3. Zing bất công khi phân biệt người dùng browser và người dùng console
 4. Zing có người theo dõi hoạt động của những tay phá phách như tôi hoặc tuantub. Sắp tới, tôi phải e dè hơn

Tôi gửi đến Zing những lời chúc tốt đẹp. Sau khi đọc được bài viết này, hy vọng các bạn sẽ điều chỉnh để hệ thống tốt hơn. Còn tôi (và vài bạn khác) sẽ không quan tâm tới việc nghe nhạc ở Zing nữa.

Và tôi hy vọng rằng mình đã không quá siêu tưởng...


Comments