This page is READ-ONLY. It is generated from the old site.
All timestamps are relative to 2013 (when this page is generated).
If you are looking for TeX support, please go to VietTUG.org

Chuẩn bị cho Offline3. Dự án viết sách Online

hey!
Added by almost 3 years ago  »  Votes: 3/3

Xin chào các bạn.

Thời gian qua mình bận công việc, và bị ốm khá lâu nên chưa viết các bài tiếp theo về typo (bài 1 có ở đây). Một số việc chuẩn bị cho Offline3 cũng bị trì hoãn.

Offline 3

Hiện tại, danh sách các bài viết cho Offline3 tạm thời được chốt lại ở Offline3 Topics. Trong danh sách đó, bạn có thể thấy khoảng 9 bài. Mình hy vọng là các bạn đã đăng ký sẽ sắp xếp thời gian viết để kịp gửi cho bộ phận biên tập vào cuối tháng 7. Các bài viết về chủ đề đồ họa sẽ khá phức tạp, tuy nhiên, mình mong là các bạn có thể dùng ít nhất công cụ có thể để việc biên tập đạt kết quả tốt. Các bạn xem thêm một số hướng dẫn chi tiết ở Offline3 Article Format.

Offline3 sẽ được tổ chức ở Tp. Hồ Chí Minh. Địa điểm của những lần tổ chức trước là ở quận 6, và khoa Toán thuộc trường Đại học Sư Phạm. Trong lần thứ 3 này, mình vẫn chưa tìm được địa điểm chính thức. Các bạn nào có thông tin liên hệ hoặc có thể giới thiệu một địa điểm hợp lý (miễn phí càng tốt :P), xin vui lòng cho mình biết (info{at}viettug{.}org). Thời gian hợp lý để quyết định là cho đến cuối tháng 5 / 2010. Xem thêm ở Offline3 Location.

Sau khi có địa điểm và thời gian chính thức, mình sẽ có thông tin mời và giấy mời chính thức. Hiện có 24 thành viên đăng ký tham gia ở nhóm Facebook (xem ở đây). Tuy nhiên, trong lần 3 này, mình hy vọng sẽ mời được một số người dùng TeX ở các trường Đại học, Cao đẳng và các tổ chức khác.

vTeXbook

Phần cuối cùng của bản tin này nhằm thông báo với các bạn dự án viết sách TeX trực tuyến vTeXbook.

Dự án vTeXbook bắt đầu từ thực tế là hiện có rất nhiều tài liệu TeX (hơn 700 tập tin đang được lưu trữ tại http://download.viettug.org/), nhưng các tài liệu này đều tản mạn, không hướng dẫn tập trung, chưa kể một số đã quá lạc hậu so với sự thay đổi thường xuyên của TeX và các công cụ liên quan.

Qua một số trao đổi ban đầu, một số thành viên của ViệtTUG (trong đó có mình) muốn viết riêng một cuốn sách về TeX. Tuy nhiên, do nhiều vấn đề, việc viết và xuất bản một cuốn sách sẽ thu hiệu quả kém về kinh tế và phổ biến kiến thức. Sau cùng, mình quyết định sẽ viết một cuốn sách theo hướng mở: mọi người cùng viết và cùng đọc, công bố công cộng và hoàn toàn miễn phí. Toàn bộ nội dung cuốn sách sẽ được thể hiện ở tài liệu wiki, được viết và biên tập đều đặn, cùng với sự đóng góp nội dung của tất cả các thành viên của ViệtTUG và những người quan tâm đến TeX.

Chủ trì dự án vTeXbookz (Kỳ Anh). Mình sẽ cam kết dành hai ngày cuối tuần cuối cùng của mỗi tháng cho dự án (như vậy, từ nay đến cuối năm 2010 sẽ dành cho dự án 8x2 = 16 ngày cho dự án) để viết các bài. Có thể là quá ít, nhưng qua năm 2011 chúng ta hy vọng có một tài liệu tham khảo tốt và có thể cập nhật dễ dàng. Đấy là chưa kể sự tham gia của các thành viên khác.

Mình mong các bạn có thể tham gia vào vTeXbook, từ việc đăng ký viết các mục của cuốn sách, đọc, bình luận, hiệu chỉnh lỗi, góp ý, đặt ra các yêu cầu,... Do cuốn sách mởphi lợi nhuận, sự đóng góp và quan tâm của cộng đồng rất quan trọng. Để bắt đầu, xin mời bạn tham gia vào dự án bằng địa chỉ http://freebox.vn/my/join/vtexbook. Các vấn đề liên quan cũng có thể đặt ra ở vTeXbook.

Bản tin tạm dừng ở đây. Chúc các bạn cuối tuần vui vẻ.


Comments