This page is READ-ONLY. It is generated from the old site.
All timestamps are relative to 2013 (when this page is generated).
If you are looking for TeX support, please go to VietTUG.org

Hỏi về LyX.

Added by xuanquy over 3 years ago

Chào mọi người, bình thường mình vẫn dùng Winshell ngon lành, nhưng thấy trên diễn đàn giới thiệu về LyX cũng hay nên tải về dùng thử. Tuy nhiên khi dịch sang DVI hay PDF thì bị báo là 'No information for exporting the format DVI (PDF)' (Thì minh nghĩ tại lúc cài đặt - nó yêu cầu chỉ dẫn đến folder chứa file tex.exe - nhưng mình không chọn được (không biết là dẫn đến folder nào???)). Mong mọi người giúp đỡ. Mình cám ơn nhiều. (Mình dùng MikTeX 2.6, bản LyX kia là 1.6.4)


Replies (6)

RE: Hỏi về LyX. - Added by over 3 years ago

Lỗi bạn gặp phải là LyX chưa nhận ra được hệ thống TeX của bạn. Tập tin tex.exe thường nằm trong c:/program files/miktex .../texmf/miktex/bin/. Tuy nhiên, đối với bạn điều này có vẻ phức tạp.

Bản LyX mới nhất là 1.6.5 mà ?

Bạn chịu khó tải về bản mới nhất 1.6.5. Nhưng tốt nhất là bạn dùng LyXInstaller (dùng bản small vì bạn đã có MiKTeX). (Đó là cách đơn giản và tốt nhất với bạn bây giờ.) Nhớ là gỡ bản LyX 1.6.4 trước khi cài cái khác vào.

Mọi thông tin cơ bản mình đề mô tả đầy đủ trong bài viết http://viettug.org/blogs/show/391.

Chúc bạn thành công.

PS: Sau khi đọc bài ở liên kết mình chỉ ra, thì bạn có thể tải về ngay bản LyXInstaller small ở địa chỉ http://prdownload.berlios.de/lyxwininstall/LyX-165-4-22-AltInstaller-Small.exe (30MB). Nếu bạn không chắc, thì

  1. gỡ bỏ bộ MiKTeX và bộ cài LyX của bạn.
  2. Tải về và cài LyXInstaller bản đầy đủ http://prdownload.berlios.de/lyxwininstall/LyX-165-4-22-AltInstaller-Complete.exe (140MB)

RE: Hỏi về LyX. - Added by xuanquy over 3 years ago

Cám ơn bạn nhìu, mình tìm thấy file tex.exe rồi, đúng là trong folder bin đó. Mình cài lại (vẫn dùng bản LyX cũ, vì không hiểu sao hôm nay mạng không down được gì??), mình cũng dịch được LyX sang dvi hay pdf rồi. Nhưng chưa quen với nó, thấy gõ công thức Toán còn vất vả hơn Winshell. Hic...

RE: Hỏi về LyX. - Added by over 3 years ago

xuanquy wrote:

Cám ơn bạn nhìu, mình tìm thấy file tex.exe rồi, đúng là trong folder bin đó. Mình cài lại (vẫn dùng bản LyX cũ, vì không hiểu sao hôm nay mạng không down được gì??), mình cũng dịch được LyX sang dvi hay pdf rồi.

Chúc mừng bạn :)

LyX có các phím tắt và cho phép chuyển qua các chế độ gõ. Theo mình biết thì trong LyX bạn có thể gõ trực tiếp các lệnh của TeX, và nó lại giống MathType ở chỗ cho phép bạn chỉnh sửa trực quan.

Nhưng chưa quen với nó, thấy gõ công thức Toán còn vất vả hơn Winshell. Hic...

Có thể là bạn đã quá quen với TeX rồi ;) Thực tế thì dùng Winshell rõ mã TeX rất nhanh. Nhưng khi sửa các tài liệu thì bạn sẽ khá vất vả nếu chưa thiết kế tốt cho tài liệu. Đó là lúc LyX trở nên có ích. Ngoài ra, khi gõ các tài liệu ngắn (đơn xin phép, bài báo nhỏ) mà không muốn dùng Word thì dùng LyX sẽ nhanh hơn dùng TeX.

RE: Hỏi về LyX. - Added by xuanquy over 3 years ago

Đúng là hơi ngại Winshell ở tính trực quan, mình nghĩ LyX sẽ thích hợp hơn để soạn các giáo án (từng bài một mà!). Nếu đúng như bạn nói: trong LyX vẫn gõ trực tiếp các lệnh TeX thì tốt quá! Trước đây mình chưa từng dùng MathType nên không quen việc đang gõ lại phải dò công thức để chèn... :D

Xin cám ơn bạn.

RE: Hỏi về LyX. - Added by tuonglientex over 3 years ago

Dùng cái LyX này được cái là có rất nhiều cỡ chữ, dãn dòng cũng rất tiện. Tuy nhiên cái phần mềm này trực quan quá, mình thích gõ lệnh hơn.

RE: Hỏi về LyX. - Added by over 3 years ago

tuonglientex wrote:

Dùng cái LyX này được cái là có rất nhiều cỡ chữ, dãn dòng cũng rất tiện. Tuy nhiên cái phần mềm này trực quan quá, mình thích gõ lệnh hơn.

Mình cũng thích gõ lệnh hơn, vì có thể chỉnh mọi thứ gọn nhẹ theo ý của mình :P

(1-6/6)