This page is READ-ONLY. It is generated from the old site.
All timestamps are relative to 2013 (when this page is generated).
If you are looking for TeX support, please go to VietTUG.org

Thông báo thành lập Freebox

Welcome to Freebox
Added by almost 3 years ago

{{{}}}

Thông báo thành lập Freebox

Thông tin cơ bản

Freebox chính thức hoạt động từ ngày 16/04/2010, bắt đầu bằng việc chuyển toàn bộ các nội dung của trang ViệtTUG cũ (http://viettug.org/) qua địa chỉ http://freebox.vn/.

Freebox hướng đến một content framework, cung cấp cho mỗi thành viên một box để biên tập, lưu trữ và quản lý nội dung. Các kênh chủ yếu mà Freebox cung cấp: tin tức, blog, wiki, vấn đề (issue tracking), diễn đàn,...

Tại Freebox, yếu tố cơ bản là một box: mỗi box có sự tham gia của một hoặc nhiều thành viên khác nhau; các thành viên cùng trao đổi và điều hành để tạo ra các nội dung có ích lâu dài. Tính cách cá nhân sẽ không thể hiện trực tiếp thành kênh riêng (như các blog cá nhân), mà sẽ thông qua các box. Freebox khuyến khích sự hợp tác làm việc giữa các thành viên với nhau, tạo ra các sản phẩm có ích cho cộng đồng.

Hiện tại, Freebox được xây dựng trên Redmine (một sản phẩm để quản lý dự án, viết bằng ngôn ngữ Ruby On Rails; xêm thêm Project). Tuy nhiên, nền tảng hiện này sẽ được điều chỉnh để phù hợp với một content framework.

Freebox hoạt động theo mô hình phần mềm tự do. Các thành viên sẽ đóng góp công sức, kỹ thuật và tiền bạc để hoàn thiện Freebox.

Đăng ý tham gia Freebox

Để thử nghiệm, hãy tham gia Sandbox ở địa chỉ http://freebox.vn/my/join/sandbox (bạn sẽ được cấp quyền quản trị sau 48 giờ kể từ lúc đăng ký.)

Để đăng ký box mới, hãy tham gia Freebox Core ở địa chỉ http://freebox.vn/my/join/rocky và sau đó đặt ra yêu cầu mới (cùng với mô tả điều bạn muốn). Đối với các box riêng tư, bạn hãy gửi yêu cầu đến email open{at}freebox{dot}vn (hãy thay {at} bởi @ và thay {dot} bởi dấu chấm.)

Hiện tại, Freebox chỉ chấp nhận các box có nội dung về kỹ thuật, tin học và giáo dục phổ thông.

Một số box tại Freebox

MỘt số box hiện đang có: tất cả đều là các dự án phi lợi nhuận, phục vụ cho lợi ích cộng đồng.

VietTUG ViệtTUG là cộng đồng người Việt Nam dùng TeX. Số thành viên của ViệtTUG kể từ khi thành lập (2005) đến nay khoảng trên 1000. Các hoạt động của ViệtTUG hiện được tổ chức tại http://freebox.vn/projects/tex, dưới sự điều hành chính của khoảng hơn 10 thành viên cốt lõi. Tại đó, các thành viên hỏi đáp về TeX, và xây dựng tài liệu wiki TeX
Freebox Core Toàn bộ các vấn đề kỹ thuật của Freebox được điều hành tại box lõi Freebox Core. Hiện tại, Freebox được xây dựng dựa trên Redmine (phần mềm quản lý dự án). Phiên bản Redmine 0.9.x được Kỳ Anh điều chỉnh và cải tiến cho phù hợp với Freebox
SaigonLUG SaigonLUG là cộng đồng người Sài Gòn dùng Linux/Unix. Cộng đồng này có trang chủ tại http://saigonlug.org/. Tại Freebox, các vấn đề về kỹ thuật của trang web, các sinh hoạt được tổ chức thành kênh riêng SaigonLUG (hiện tại, box này là riêng tư nhưng bạn có thể yêu cầu quyền thành viên bằng cách dùng địa chỉ http://freebox.vn/my/join/saigonlug)
bronzeboyvn Box về lập trình trên hệ thống Linux (lập trình mạng, lập trình song song, ...). Box này được điều hành bởi bronzeboyvn, một lập trình viên đang sống ở Sài Gòn (Facebook page: http://www.facebook.com/profile.php?id=806845911)

Đọc thêm. Trợ giúp

Tài liệu của Freebox đang được hoàn thiện và sẽ được liệt kê ở đây và Freebox. Tạm thời, bạn có thể theo dõi phần Giúp đỡ, là nơi chứa hầu hết các tài liệu hướng dẫn sử dụng Freebox.

Giúp đỡ Freebox

Freebox hoạt động theo mô hình của các phần mềm mã nguồn mở. Sự tồn tại và phát triển của Freebox dựa trên sự đóng góp tình nguyện không vụ lợi (donation, xem http://en.wikipedia.org/wiki/Donation) của các thành viên.

Nếu bạn quan tâm đến Freebox, bạn có thể đóng góp bằng bất kỳ hình thức nào, từ việc sử dụng, đóng góp tài chính cho đến một lời động viên, góp ý, yêu cầu tính năng hoặc giới thiệu Freebox với mọi người. Nếu là người dùng của Facebook, bạn có thể ủng hộ bằng cách trở thành fan hâm một của Freebox tại địa chỉ http://www.facebook.com/pages/Saigon/FreeBox/399127058693.

Freebox hiện đang sử dụng dịch vụ lưu trữ chia sẻ (shared hosting) có máy chủ tại Mỹ. Khả năng phục vụ tối đa là 100 - 200 truy cập cùng lúc. Nếu quan tâm chủ đề này, bạn vui lòng trao đổi ở #665.


Comments