This page is READ-ONLY. It is generated from the old site.
All timestamps are relative to 2013 (when this page is generated).
If you are looking for TeX support, please go to VietTUG.org

Tường thuật Offline 2

Offline 2 đã được thông báo cách đây khoảng 3 tháng tại http://viettug.org/news/show/119. Đã có hơn 30 đăng ký tham dự và khoảng 8 tác giả đăng ký tham gia viết gần 20 bài về các chủ đề khác nhau trong TeX. Offline diễn ra tại phòng I203 khoa Toán - Tin, trường ĐHSP Tp. HCM.

Bài này tường thuật các diễn biến chính trong Offline và cung cấp một số tài liệu để bạn tham khảo.

Intro

Buổi Offline bắt đầu với tin "sock" là thầy Nguyễn Thái Sơn1 không thể tham dự được vì lý do đột xuất. Rất nhiều thành viên muốn gặp và trao đổi với thầy về TeX và định hướng việc học tập TeX trong năm tới, và thầy Sơn cũng có bài báo cáo dành cho tất cả các bạn mới làm quen với TeX. Tuy vậy, Offline 2 vẫn hứa hẹn nhiều hấp dẫn nhờ sự có mặt của Thái Phú Khánh Hòa, Thái Minh Đức2, Phan Đào Việt Long3, Nguyễn An4, Âu Bửu Long5, Mai Phương, hơn 20 bạn sinh viên của trường Sư phạm, Công Nghiệp.

Các bài báo cáo bắt đầu từ 8h30; trong thời gian hơn 30 phút trước đó, Đoan Hiền7 đón khách và xác thực việc nhận tài liệu của từng người tham dự. Các bạn sinh viên tham gia Offline rất háo hức và qua phần tự giới thiệu của các bạn, câu hỏi được đặt ra nhiều nhất là "TeX là gì?"

Nội dung

Phan Tấn Phú bắt đầu với "Tạo bảng biến thiên" trong TeX. Đây là chủ đề rất quen thuộc với giáo viên, nhưng có được bảng biến thiên đẹp trong tài liệu là việc rất khó khăn với hầu hết mọi người. Bài của Phan Tấn Phú xem như minh họa cho khả năng tuyệt vời của TeX. Phần trình bày này kết thúc bằng tranh luận thú vị về kiểu dáng của bảng biến thiên (có kẻ khung ngoài hoặc không), và sự chia sẻ kinh nghiệm của Tấn Phú và Việt Long.

Những chủ đề tiếp theo gồm có

 1. "Vài nét về ViệtTUG" của Huỳnh Kỳ Anh, giới thiệu về cách hoạt động của trang web, thời gian ra đời, ...
 2. "Trình bày bảng" của Lâm Hữu Phước, trong đó, phần trình bày gây ngạc nhiên với hai bảng rất lạ, với các đường kẻ bậc thang khó chịu; ngoài ra còn có bảng Soduko, và việc trình bày giáo án bằng bảng. Chủ đề trình bày giáo án trong TeX vẫn chưa thể kết thúc, và tác giả Hữu Phước cho rằng các giải pháp hiện nay chỉ là "tạm được", cần phải nghiên cứu bổ sung, hoàn thiện. Tuy nhiên, khó khăn này cũng xuất phát từ cấu trúc rất phức tạp của giáo án.
 3. "TeX là gì" của Âu Bửu Long: Đây là bài mà nếu có mặt, thầy N. T. Sơn sẽ trình bày mở đầu cho buổi Offline. Bửu Long đã cố gắng truyền tải những ý tưởng cơ bản của TeX, lý do ra đời, sự phát triển và một số demo cùng tài liệu được biên soạn trong TeX. Cùng với Phan Tấn Phú, Âu Bửu Long đã trình bày các ví dụ rất tuyệt về Beamer trong việc tạo ra các trình chiếu với TeX
 4. Trắc nghiệm với TeX của Phan Tấn Phú, trình bày về các giải pháp tạo đề thi trắc nghiệm. Trong đó, thú vị nhất, gây ngạc nhiên nhất là kỷ niệm tạo ra cùng lúc 500 bản sao của cùng một đề thi, mà kết quả là tập tin .pdf với số trang là 2000, và toàn bộ quá trình biên dịch tài liệu này diễn ra trong thời gian cực ngắn.
 5. "Công thức Toán trang Web" của Kỳ Anh, tổng quan các cách trình bày công thức Toán trên web và lời khuyên cho các webmaster
 6. "VnTeX-3.1.9" của Phan Nhật Nam (do Hữu Phước trình diễn), tóm tắt các điểm chính trong phiên bản mới nhất của VnTeX

Các thành viên tham dự được phát (miễn phí) kỷ yếu gồm 50 trang bao gồm nội dung chính của tất cả các bài báo cáo. Trong phần nội dung, thiếu sự có mặt và bài viết của Hải Yến (về các trình soạn thảo TeX), Thành An (về hình vẽ và vẽ hình). Bài viết của Hải Yến rất được trông đợi nhưng đã không thành hiện thực; riêng bài của Thành An không được đưa vào kỷ yếu vì lý do thời gian.

Offline2 kết thúc khá trễ, khi gần 12 giờ trưa.

Nhận xét

Sau từng bài báo cáo, các thành viên đặt câu hỏi, tranh luận. Các bạn sinh viên rất cởi mở và mạnh dạn. Nhiều câu hỏi gây bất ngờ cho diễn giả, ví dụ, làm thế nào để thực hiện thi trắc nghiệm trên máy tính (và TeX có thể giải quyết bài toán đó?), làm thế nào để thêm gói trong pcTeX, ...

Tuy nhiên, do phần lớn người tham dự chỉ mới tiếp xúc với TeX, việc tham gia tranh luận các vấn đề kỹ thuật trong TeX còn nhiều hạn chế. Buổi Offine cũng đã quá thiên về kỹ thuật, thiếu các ví dụ sinh động, thú vị (thực tế, có rất nhiều ví dụ như vậy trong TeX).

Trên tất cả, các thành viên, đặc biệt là những sinh viên, đã tham dự Offline 2 với tinh thần cầu tiến, ham học hỏi, thích chia sẻ niềm yêu thích TeX.

Tài liệu tham khảo

Vì lý do bản quyền, kỷ yếu của Offline 2 chỉ có duy nhất bản điện tử được lưu giữ bởi Kỳ Anh, các bản in được phát miễn phí cho từng thành viên tham dự. Những bản in này chỉ được dùng vào mục đích cá nhân mà không được sao chép hay phân phối lại. Tuy nhiên, một số chủ đề được công bố rộng rãi với sự đồng ý của tác giả.

 1. VnTeX-3.1.9: http://viettug.org/blogs/show/277
 2. Công thức Toán trên trang web: http://viettug.org/blogs/show/276
 3. Các ví dụ về MetaPOST của Phan Tấn Phú: MetaPOST_ex100, MetaPOST_ex101, MetaPOST_ex102
 4. Các ví dụ về bảng của Lâm Hữu Phước: Table_ex100, Table_ex101, Table_ex102
 5. Soạn giáo án theo ý tưởng của Phan Tấn Phú: Table_ex103
 6. Mục lục của kỷ yếu: http://viettug.org/attachments/download/245/zine01f.pdf
 7. Vài hình ảnh về buổi Offline: http://gx.viettug.org/zen/viettug/offline2009/

ViệtTUG hy vọng rằng có thể sớm công bố bản điện tử của kỷ yếu trong thời gian sớm nhất.

Lời cảm ơn

ViệtTUG chân thành biết ơn các thành viên đã tham gia và hỗ trợ Offline 2, đặc biệt:

 1. thầy Nguyễn Thái Sơn và khoa Toán - Tin, trường DHSP Tp. HCM (đã tạo điều kiện về vật chất cho Offline),
 2. ban biên tập (Ngọc Diệp, Bích Huyền)
 3. ban tổ chức (Bửu Long, Đoan Hiền, Công Ký, Minh Hoàng)
 4. Lâm Hữu Phước, Phan Tấn Phú, Phan Nhật Nam, Nguyễn Ngọc Diệp, Nguyễn Thành An, Âu Bửu Long (đã viết bài, báo cáo)

Sự hỗ trợ của các bạn thật tuyệt vời!

Chú thích

1 Nguyễn Thái Sơn: trưởng khoa Toán - Tin, trường ĐHSP Tp. HCM

2 Thái Phú Khánh Hòa, Thái Minh Đức là hai anh em ruột, đã từng tham gia phát triển VnTeX và việt hóa Firefox

3 Đã ngừng sử dụng TeX từ hơn một năm nay. Trong Offline2 trước, Việt Long tham gia trình bày về XEkleides

4 Nguyễn An: đại diện của nhóm người dùng Linux Sài Gòn

5 Âu Bửu Long: Giảng viên khoa Toán - Tin, Đh. SP. Tp. HCM

6 Mai Phương: http://www.facebook.com/profile.php?id=1490821859

7 Đoan Hiền, sinh viên năm thứ 3, khoa Toán