This page is READ-ONLY. It is generated from the old site.
All timestamps are relative to 2013 (when this page is generated).
If you are looking for TeX support, please go to VietTUG.org

Burn đĩa TeXLive 2008 trên Windows

Bài viết này được biên soạn từ #95 của nqt.

Được biết rằng:

  1. hệ thống TeXlive “chuyên nghiệp” hơn hệ thống MiKTeX. Hệ thống này có thể cài được cho cả Window và Linux. Cái này thì mình khoái thật!
  2. Trên viettug.org có rất ít bài viết hướng dẫn download hệ thống TeXlive. Mình thấy viettug có nhắc đến “bản chính thức” của TeXlive.

Sau khi nghiên cứu (và cả… cày bừa) tỉ mỉ, mình xin được giới thiệu cách download và “chuyển” về dạng file *.iso để ghi đĩa (không biết là có được không). Mình mong các bạn dùng TeXlive góp ý thêm.

Tải TeXlive

Bước 1

Mình cài đặt chương trình hỗ trợ download “miễn phí” chẳng hạn: orbit, flashget….

Bước 2

Mình để ý rằng: hệ thống TeXlive 2008 nằm ở đường dẫn này

Copy file texlive2008.iso.lzma (chắc là bản chính thức đây!) và paste vào chương trình hỗ trợ download, mình dùng flashget. Bây giờ, “nó” báo khoảng “2h25p” là xong! Mình đành kiếm ly cà phê ngồi đợi (mình net ngoài tiệm!).

Bước 3

Khi download xong (khoảng 1.24 G) thì mình bắt đầu gặp rắc rối! Cả đời mình chưa hề thấy phần mở rộng của file là *.lzma! viettug.org có lần nhắc đến dạng file *.lzma trong file miktex 2.6.iso và cách khắc phục nó. Hic! Cái vụ này thì mình nghiên cứu đến đau đầu và thử giải quyết theo cách sau:

Đối với hệ thống Windows XP, search trên google, và mình tìm được trang web: http://www.7-zip.org, tải xuống file lzma457.tar.

Bước 4

Đây là cách giải quyết hiệu quả. Sau khi giải nén thành thư mục lzma457, mình chép file texlive2008.iso.lzma vào thư mục lzma457.

Chạy từ dòng lệnh như sau:

LZMA d texlive2008.iso.lzma texlive2008.iso

Sau khi chạy xong (bạn sẽ thấy dấu nhắc lệnh). Đến đây là thành công rồi! Kinh khủng thật. file texlive2008.iso này chiếm tới 2.55 G (choáng), chắc đầy đủ chăng?

Burn đĩa TeXLive

Mình không có đầu DVD nên chưa thử! Tuy nhiên, các chương trình nén đều “đọc” được mà! Mình dùng anh: IZArc (http://www.izarc.org).

Ghi chú

  1. Thời gian đợi dấu nhắc lệnh hơi bị lâu (khoảng 30 phút)
  2. Trên đây là các bước download texlive2008 của mình! Mình viết lại cẩn thận đấy! Không biết các bạn có ý kiến gì không?
  3. Chương trình lzma trong file lzma457.zip này hay thật! Nó khắc phục được hầu hết các file *.lzma trong miktex 2.6.iso (mình lỡ tải về từ viettug.org)
  4. Không biết là: Cách sử dụng của TeXlive2008 này có khác gì MiKTeX không? Hy vọng được các bạn giúp đỡ. Cách giải nén *.lzma trên linux chẳng hạn Ubuntu 8.04 như thế nào?